4 cách xử lý khi nhà cũ xuống cấp

4 cách xử lý khi nhà cũ xuống cấp

Xuống cấp, hư hỏng là điều không thể tránh khỏi với các công trình xây dựng, đặc biệt là công trình nhà ở. Dưới sự tác động của thời tiết, mưa nắng và quá trình sử dụng khiến ngôi nhà dần hư hỏng và mất đi vẻ đẹp ban đầu. Cải tạo và sửa chữa nhà là điều chúng ta cần làm để lấy lại vẻ đẹp, tính thẩm mỹ cũng như nâng cao tuổi thọ cho công trình.

Ngôi nhà sau thời gian sử dụng có thể xuất hiện một số vấn đề như: nứt tường, thấm dột, sụt lún, hư hỏng hệ thống điện nước… Những vấn đề này cần khắc phục nhanh chóng để đảm bảo an toàn cho mọi người, đồng thời đảm bảo môi trường sống, không làm gián đoạn các hoạt động. Tùy thuộc vào tình trạng xuống cấp, hư hỏng chúng ta sẽ có những cách sửa chữa và xử lý khác nhau. Cùng tìm hiểu qua một số thông tin mà chúng tôi cung cấp dưới đây nhé.

Tình trạng thấm, mốc chân tường

4 cách xử lý khi nhà cũ xuống cấp

4 cách xử lý khi nhà cũ xuống cấp

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm và mưa nhiều. Điều này khiến ngôi nhà của chúng ta thường xuyên xảy ra tình trạng thấm, ẩm mốc chân tường. Nó khiến ngôi nhà mất đi tính thẩm mỹ, bị xuống cấp, hư hỏng và ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người.

Với vấn đề này mọi người cần nhanh chóng xử lý, khắc phục và sửa chữa để đảm bảo khong làm hư hại nhiều đến chất lượng, tuổi thọ công trình. Muốn chống thấm, mốc chân tường cần phải thực hiện cắt mạch nước ở chân tường.

Đầu tiên, phải đục để tạo rãnh rồi dùng vữa gốc xi măng quét vào. Dùng hỗn hợp vữa, cát, xi măng cùng phụ gia để trám lại. Chú ý độ dày vữa để nước không có khả năng thấm qua. Sau đó, sử dụng vật liệu có khả năng chống thấm cao để quét vào, tiếp đó là tô vữa để hoàn thiện. Công đoạn này cần thực hiện cẩn thận, đúng kỹ thuật để đảm bảo kết quả tốt nhất.

Xử lý tường nhà bị nứt

Đây cũng là vấn đề rất hay gặp phải khi sửa chữa nhà cửa. Tường bị nứt cần xử lý nhanh chóng để chúng không lan rộng và làm ảnh hưởng kết cấu, khả năng chịu lực của bức tường. Nhưng trước khi tiến hành xử lý mọi người cần biết nguyên nhân nứt tường do đâu để có biện pháp khắc phục triệt để.

Nếu tường nhà bị nứt nhỏ chúng ta có thể trám lại để khắc phục nhanh chóng. Nhưng với vết nứt lớn cần phải thực hiện kỹ hơn. Trước tiên, hãy đục hết lớp hồ tô cũ, vệ sinh tường và dùng một tấm thép dưới đóng vào để gia cố. Sau đó tô tường và sơn lại để loại bỏ hoàn toàn các vết nứt.

Hiện tượng võng sàn, nứt sàn

Tình trạng này sẽ xuất hiện khi bạn thực hiện việc sửa nhà như nâng tầng, chi nhỏ phòng. Nó khiến sàn nhà bị võng do không có sự gia cố nền móng hợp lý. Lâu dần sẽ khiến sàn nhà bị võng, thấm dột và trần cũng bị bong tróc.

4 cách xử lý khi nhà cũ xuống cấp

4 cách xử lý khi nhà cũ xuống cấp

Muốn giải quyết tình trạng này nhất định phải tháo dỡ các bức tường đã bị xây dựng sai quy cách. Nếu bạn vẫn muốn xây tường mới cần phải đổ thêm dầm hoặc cấy dầm vào sàn cũ. Như vậy sẽ tăng khả năng chịu lực và giải quyết được vấn đề võng sàn nhà.

Sửa chữa hệ thống điện nước

Nhắc đến tình trạng xuống cấp, hư hỏng của ngôi nhà không thể nào bỏ qua hệ thống đường ống nước, đường điện. Sửa nhà cũng đồng nghĩa với việc phải xem xét và sửa chữa, cải tạo hệ thống này để đảm bảo an toàn.

Có rất nhiều vấn đè xảy ra khi hệ thống điện nước của ngôi nhà không đảm bảo. Chẳng hạn như đường ống nước bị nứt, bể sẽ gây rò rỉ tốn kém chi phí. Đồng thời có thể gây thấm dột cho ngôi nhà của chúng ta. Hoặc hệ thống điện thi công ẩu, bất tiện khi sử dụng, lộ thiên và “rối như tơ vò”. Nếu hệ thống điện quá cũ kỹ cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho mọi người. Do đó, mọi người cần kiểm tra kỹ hệ thống này, nếu phát hiện chúng quá cũ, đã hư hỏng cần thay thế ngay để đảm bảo an toàn.

Nhà cũ và xuống cấp là điều không ai muốn nhưng cũng là điều không thể tránh khỏi. Trong quá trình sử dụng chúng ta thường xuyên sửa chữa, cải tạo và tu bổ công trình để nâng cao tuổi thọ cho chúng. Sửa nhà đúng cách, đúng tiêu chuẩn sẽ giúp ngôi nhà của bạn bền bỉ theo thời gian.

Nguồn: Việt Quang Group

Mời quý vị và các bạn xem thêm >>> thiết kế nhà phố 7 tầng hiện đạimẫu nhà cấp 4 hiện đạimẫu nhà phố 2 tầng đẹpmẫu nhà 3 tầngkiến trúc nhà phố 4 tầng

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Họ tên *

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn Thiết Kế – Xây Dựng

Gọi: 0909857629 - Mr Việt

Fanpage