Bước IV: Thi công phần thô – Kiến Trúc Việt Quang

Trong quá trình thi công nhà cửa phần nào cũng quan trọng, nhưng phần thô có lẽ là phần quan trọng nhất. Vì nó chính là tiền đề cho tất cả các quy trình, hạng mục thi công sau này. Phần thô càng tính toán kĩ lưỡng thì những phần sau thi công càng dễ dàng, ngược lại nếu tính toán không kĩ có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Vậy, thi công phần thô như thế nào là hợp lý? Các bạn cùng kiến trúc Việt Quang tìm hiểu nhé.

– Thời điểm kết thúc phần nền móng cũng chính là thời điểm bắt đầu phần khung nhà. Vậy khung nhà được hiểu như thế nào? Khung nhà chính là toàn bộ hệ khung kết cấu bê tông cốt thép và hệ thống tường bao, tường ngăn chia của ngôi nhà.

– Trong quá trình thi công chủ đầu tư cần thuê người giám sát, kiểm tra thường xuyên để đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất.

Thi công phần thô

– Một hệ khung nhà bao giờ cũng bao gồm 5 thành phần chính: cột nhà, dầm nhà, bản sàn, tường nhà, và cầu thang, là bộ phận kết nối giữa các tầng nhà.
– Việc thực hiện xây dựng phần khung nhà cũng như khi làm móng bao gồm các công việc chính là: đan thép, ghép cốp pha, đổ và đầm bê tông, chờ bê tông ngưng kết, rút cốp pha, xây tường. Khi tiến hành cần lưu ý những điểm sau:

+  Việc đan thép:  đan thép phải đảm bảo đúng chỉ định của bản vẽ kết cấu, đúng chủng loại và độ dài của các cấu kiện thép.

+ Việc ghép cốp pha: kết nối các cốp pha phải thật chặt và gọn gàng và thực hiện theo đúng quy chuẩn công trình xây dựng về lựa chọn gỗ cốp pha.

+  Việc đổ đầm bê tông: có thể tiến hành bằng máy trộn bê tông, hoặc thực hiện bằng xe trộn bê tông chuyên dụng. Khi đầm bê tông thì yêu cầu phải đầm đều tay và trộn đúng tỉ lệ giữa các chất liệu.

+ Việc rút cốp pha: cần lưu ý sao cho thời gian ngưng kết của bê tông phải đủ ngày, tránh rút cốp pha sớm, có thể dẫn đến sập bê tông.

+ Việc xây tường:  Tường phải xây thẳng, mạch đều. Vữa xây cần trộn đúng tỷ lệ để đảm bảo độ kết dính và chống thấm nước.

Qua những kinh nghiệm mà kiến trúc Việt Quang vừa chia sẻ ở bài viết trên. Chắc hẳn các bạn cũng đã nhận thấy tầm quan trọng của phần thô trong xây dựng nhà cửa, một công trình hoàn hảo không phải chỉ có sự mỹ mãn ở vẻ bề ngoài, mà quan trọng hơn hết chính là yếu tố cốt lõi bên trong. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết của chúng tôi.

Nguồn: kientrucvietquang.com.vn

Bước IV: Thi công phần thô – Kiến Trúc Việt Quang
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Họ tên *