Cẩm nang chọn vật liệu xây dựng nhà cửa mà bạn nên biết

Việc lên ý tưởng và thiết kế một công trình nào đó cần rất nhiều giai đoạn. Trong đó giai đoạn tìm hiểu về vật liệu xây dựng là giai đoạn quan trọng nhất. Việc tìm hiểu xoay quanh các nguồn vật liệu như: xi măng, đá, gạch, cát, gỗ, nhôm, kính…Tuy nhiên không phải loại vật liệu nào cũng có công năng giống nhau và giá cả như nhau, thay vào đó mỗi loại vật liệu lại chia ra làm nhiều loại nhỏ hơn nữa. Vậy cần lựa chọn loại vật liệu như thế nào? Ưu nhược điểm của nó là gì? Mời các bạn cùng chúng tôi tham khảo nhé.

     

  1. Cát

Cát được xem là chất lượng khi:

– Có thể xác định sơ bộ loại cát chất lượng bằng cách nắm một ít cát trong tay. Nếu sau khi kiểm tra lòng bàn tay mà có thấy các chất bùn bẩn thì đó là loại cát xấu. Vì chỉ khi trong cát có đất sét, bụi bẩn, sạn thì sẽ ảnh hưởng đến công trình trong lúc xây dựng. Chính vì thế khi đưa vào sử dụng, cát cần phải được sàng lọc trước để loại bỏ các tạp chất.

– Còn một cách khác để kiểm tra cát một cách khoa học hơn đó là đổ cát vào bình thủy tinh, cho nước vào, sau đó khuấy lên. Sau một hồi khi cát lắng xuống, các chất bẩn sẽ nổi lên trên mặt nước.

Nói tóm lại cát xây dựng được cho là chất lượng khi trong nó không chứa các thành phần như đất sét, bụi bẩn,. bùn,  sạn, vỏ sò hay mica…

– Một lưu ý là khi đổ bê tông và xây thô không nên dùng cát có hàm lượng phèn và nhiễm mặn.

  1. Xi măng

Xi măng được hiểu nôm na là một loại vật liệu dùng để liên kết các thành phần trong xây dựng như cát, đá, nước, gạch lại với nhau và là một thành phần để sản xuất đá nhân tạo. Ngoài ra xi măng còn là một thành phần quan trọng trong các công tác tô, xây, đổ bê tông. Chọn xi măng chất lượng và phù hợp sẽ đảm bảo tính bền vững, chắc chắn cho công trình xây dựng. Chính vì thế cần chọn loại xi măng có thương hiệu, uy tín và được sử dụng phổ biến ở các nhà thầu và sự tin tưởng từ các kiến trúc sư.

Cách chọn xi măng chất lượng:

Có bao giờ bạn nghĩ bạn sẽ phải tiêu tốn thêm một khoản tiền lớn sau này nếu trong quá trình xây dựng vì tiết kiệm vài nghìn đồng để mua xi măng kém chất lượng sử dụng cho công trình của mình chưa? Vì xi măng là chất liệu liên kết nên khi đã sử dụng rồi sẽ không thể thay đổi như mái ngói hay một số vật liệu khác được. Chi phí để phá bỏ một công trình do sử dụng xi măng kém chất lượng dẫn đến công trình kém an toàn là một khoản chi phí khá lớn. Chính vì vậy khi lựa chọn xi măng, hãy lựa chọn một loại xi măng chất lượng tốt để không  phải hối tiếc vì quyết định của mình sau này.

  1. Đá

Đá chính là nguồn nguyên liệu thô làm tăng thêm khả năng chịu lực cho bê tông. Thường trong các công trình hiện nay sử dụng loại đá 1 x 2. Chất liệu đá khi được đưa vào sử dụng để đổ bê tông cần phải được loại bỏ sạch tạp chất.

Cần lưu ý những yếu tố sau khi lựa chọn đá.

.

 -Đá thông dụng là đá ít được pha tạp chất, không có các hạt dẹt và có hình dạng khối

– Nếu đá mang nhiều tạp chất cần sàng và rửa trước khi đưa vào sử dụng.

  1. Bê tông và vữa

Bê tông là loại nguyên vật liệu được hình thành bằng cách đổ khuôn và làm rắn hỗn hợp với tỉ lệ quy định trước từ nước, cát, đá, xi măng và một vài nguyên liệu phụ gia. Trong đó:

– Cát và đá là nguyên liệu đóng vai trò làm khung chịu lực.

– Nước và chất kết dính được bao bọc xung quanh cát với đá  để lấp đầy khoảng trống ở giữa những hạt đó.

– Vữa là chất liệu hỗn hợp gồm xi măng, cát và nước được trộn theo tỷ lệ.

Cần phải bảo dưỡng theo những cách sau để bê tông và vữa có thời hạn sử dụng lâu hơn:

– Vữa xây tô cần được bảo dưỡng ở nhiệt độ ẩm từ 7 – 10 ngày.

– Với bê tông thời gian bảo dưỡng là 10 – 14 ngày liên tục.

  1. Gạch và cách chọn gạch

Cách kiểm tra gạch sẽ đơn giản hơn chỉ bằng thao tác quan sát. Thông thường gạch tốt sẽ có hình dáng chuẩn với góc cạnh được đúc một cách tỉ mỉ. Và hơn hết là màu sắc của các viên gạch phải tương đồng với nhau để đảm bảo chất lượng gạch tốt. Sau đây là một vài lưu ý kiểm tra gạch chất lượng.

– Khi gạch bị vỡ vụn, nó sẽ không bể ra thành nhiều mảnh nhỏ.

– Âm thanh khii những viên gạch va vào nhau là một âm thanh dứt khoát, không ọp ẹp.

– Ở một độ cao thấp từ 1m đổ xuống, gạch bị rơi sẽ không vỡ.

– Bằng phương pháp ngâm gạch trong nước 24h, nếu cân trọng lượng viên gạch mà thấy tăng thêm 15% trọng lượng thì không nên sử dụng loại gạch này, vì nó là loại gạch kém chất lượng, khả năng chống thấm kém.

  1. Thép

Thép là loại vật liệu có khả năng chịu lực uốn và lực kéo tốt. Vì thế khi đổ bê tông người ta thường đặt thêm thép ở bên trong để gia tăng mức độ chịu lực của bê tông. Giống như câu thuật ngữ” Bê tông cốt thép”  cũng đã phần nào diễn tả được khả năng chịu lực của nó. Để đảm bảo độ chịu lực tốt cần lựa chọn thép có thương hiệu lâu năm, chất lượng, uy tín . Bạn nên tham khảo ý kiến từ kiến trúc sư của bạn để lựa chọn kích cỡ và loại thép thích hợp.

  1. Cốt pha

Cốt pha là nguyên liệu được dùng trong công tác đổ bê tông. Khi sử dụng cốt pha cần phải lưu ý đúng kích thước thiết kế thì mới đảm bảo tốt khả năng chịu lực của bê tông. Đây là nhiệm vụ của nhà thầu nên chủ đầu tư cần lưu ý điều này với giám sát công trình để đảm bảo việc đổ cốt pha được diễn ra theo đúng các bước và đảm bảo chất lượng cho công trình.

  1. Thiết bị điện, nước

Thiết bị điện nước là phần được láp ráp ở phía trong công trình. Chính vì thế khi lựa chọn cần quan sát mẫu thiết kế của công trình để đưa ra lựa chọn cho thích hợp. Làm sao cho vừa đáp ứng được yêu cầu về giá thành, chất lượng mà vẫn đảm bảo được nét đẹp trong cấu trúc thẩm mỹ, tiện nghi, hiện đại với lối kiến trúc xây dựng của công trình.

Trên đây là một vài lưu ý nhỏ khi lựa chọn vật liệu xây dựng cho nhu cầu xây dựng công trình của mình. Mong rằng qua bài viết này, chúng tôi đã cung cấp thêm được cho bạn ít nhiều về các ưu nhược điểm và cách chọn vật liệu chất lượng. Chúc các bạn sẽ có được công trình như mình mong muốn với nguồn nguyên vật liệu chất lượng, đảm bảo nét đẹp thẩm mỹ và giá cả phải chăng. Xin cảm ơn sự quan tâm theo dõi từ phía bạn đọc.

Nguồn: kientrucvietquang.com.vn

Cẩm nang chọn vật liệu xây dựng nhà cửa mà bạn nên biết
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Họ tên *