Giấy phép xây nhà, Xây nhà cấp 4 có cần xin phép không?

Trong thời gian gần đây, nhiều khách hàng thắc mắc về các thủ tục, pháp lý trong xây dựng nhà ở như xin giấy phép xây dựng như thế nào? nhà cấp 4 có phải xin giấy phép không?.Trong bài viết này, kiến trúc Việt Quang xin chia sẻ với quý vị về vấn đề giấy phép xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật.

Giấy phép xây nhà, Xây nhà cấp 4 có cần xin phép không?

Nếu xây dựng nhà biệt thự hay xây nhà phố bạn phải xin giấy phép xây dựng thì đó là chuyện đương nhiên. Còn với nhà cấp 4 thì sao? Bạn vẫn phải xin giấy phép xây dựng cho nhà cấp 4 như nhà cấp 1 cấp 2. Và giấy phép xây dựng này do UBNDQ cấp phép, thời gian cấp phép là 21 kể từ ngày nộp hồ sơ hoàn chỉnh.

Hồ sơ xin phép gồm có:

  1. Đơn xin đề nghi cấp giấy phép
  2. Bản vẽ thiết kế xây dựng
  3. Giấy tờ về quyền sử dụng đất

Giấy phép xây nhà, Xây nhà cấp 4 có cần xin phép không?

Khi xin giấy phép xây nhà các bạn nên lưu ý tới chiều cao tối đa của căn nhà, vì trên thực tế nhiều người cho rằng muốn xây nhà như thế nào thì yêu cầu vẽ xin phép như vậy, nên khi tiến hành thi công muốn thay đổi một chút cũng là cả một vấn đề. Có nhiều gia chủ lại phải mất thêm thời gian đi bổ sung hoặc xin cấp lại giấy phép xây dựng, một số khác vì không biết nên vô tình thi công trái pháp luật dẫn đến những điều tai hại hơn.

Các bạn phải phân biệt rõ ràng giữa bản vẽ xin phép xây nhà và bản vẽ hồ sơ thiết kế xây dựng, vì bản vẽ xây dựng và hồ sơ xây dựng là hai vấn đề khác nhau mặc dù các kiến trúc sư phải dựa vào bản vẽ để xin phép. Trong xây dựng rắc rối nhất vẫn là bản vẽ giấy phép xây dựng nhà, nếu các bạn chưa có kinh nghiệm xin giấy phép xây nhà. Điều này có thể khiến các bạn thi công sai pháp luật mà không biết.

Nếu có ý định xây nhà thì khi xin giấy phép xây dựng nhà, các bạn nên xin xây cao hơn, rộng hơn để thuận lợi cho công tác thi công.

Thông qua bài chia sẻ này có lẽ các bạn đã có thêm những hiểu biết pháp lý về các thủ tục hành chính trong xây dựng nhà ở, để tránh thi công trái pháp luật. Nếu còn gì thắc mắc, đừng ngần ngại mà hãy gọi ngay cho kiến trúc Việt Quang nhé.

Nguồn: kientrucvietquang.com.vn

Giấy phép xây nhà, Xây nhà cấp 4 có cần xin phép không?
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Họ tên *