Những lưu ý khi chọn vật liệu xây dựng

Xây một căn nhà là tâm huyết của cả đời người, trước khi xây nhà bạn phải lên kế hoạch, chuẩn bị rất nhiều thứ như: Kinh phí, thiết kế, chọn nhà thầu thi công, giám sát, chọn vật liệu xây dựng…..Trong đó thì vật liệu thô (xi măng, sắt thép, cát, đá, gạch, dây điện, ống nước…) làm nên khung xương của căn nhà góp phần làm cho căn nhà thêm vững chắc.

Với kinh nghiệm thi công nhà mới cũng như sửa chữa nhà trong nhiều năm qua, để góp phần giúp cho chủ đầu tư nắm chắc hơn các vật liệu thô cũng như lưu ý khi thi công.

Hôm nay Kiến trúc Việt Quang xin chia sẽ tới quý vị bạn đọc những kinh nghiệm cũng như những lưu ý khi chọn vật liệu xây nhà.

Sắt thép: Là vật liệu chính tạo nên hệ khung xương, đảm bảo vững chắc cho ngôi nhà của bạn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau như: Việt Nhật, thép Miền Nam, thép Pomina…. Nhưng theo chúng tôi, để đảm bảo ngôi nhà bạn có một hệ kết cấu vững chắc thì bạn nên chọn thép Việt Nhật. Biểu tượng của thép Việt Nhật là hình bông mai khắc nổi trên thép. Riêng thép phi 6, 8 thì được khắc bằng chữ Vinakyo (rất nhiều chủ đầu tư và kể cả nhà thầu không để ý sẽ dễ dùng loại thép kém chất lượng).Khi chọn được loại thép tốt rồi thì quá trình thi công cực kỳ quan trọng: Không để thép hen gỉ, phải đảm bảo bê tông phủ bảo vệ thép cả dầm và sàn là khoảng 2.5cm và đặt ở đúng các vị trí thì mới phát huy hiệu quả cao nhất của thép.

Đá 1×2 và 4×6: Đá là thành phần chính của bê tông, hiện nay có rất nhiều loại đá trê thị trường như: Đá xanh, đá đen Bình Điền…Đá xanh ngày càng hiếm, đặc biệt là đá xanh Hóa An, mà giá thành cũng rất cao. Nhưng ngôi nhà của bạn nếu đổ bằng bê tông thương phẩm thì còn lại có đến khoảng 5m3 đá xanh để đổ cột. Không có lý do gì mà bạn phải dùng đá đen. Ảnh hưởng đến độ vững chắc ngôi nhà của bạn.

Xi măng: Xi măng là một vật liệu quan trọng trong quá trình đổ bê tông, xây, tô….giúp kết nối sắt thép, cát đá gạch lại với nhau. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại xi măng: ISEE (Hoclim hay Sao Mai nay đã đổi tên thành ISEE), Hà Tiên, Công Thanh…

Với kinh  nghiệm thi công nhà mới nhiều năm chúng tôi khuyên chủ đầu tư nên dùng xi măng ISEE cho căn nhà của mình đặc biệt là dùng để đổ bê tông và xây tường. Nhưng nhớ là chọn loại PCB40 (PCB40 là chỉ số về cường độ nén tối thiểu của mẫu vữa chuẩn sau 28 ngày đóng rắn). Còn PCB30 thì kém hơn nhiều. Cũng có thể dùng Hà Tiên đa dụng cho phần bê tông cốt thép và Hà Tiên xây tô cho xây tô ngăn phòng, Hà Tiên cũng là một trong những thương hiệu đứng đầu nhưng chúng tôi khuyên bạn nên dùng ISEE thì vẫn hơn.

Bê tông: Một yếu tố quan trọng mà chúng tôi muốn tư vấn cho chủ đầu tư, đó là việc lựa chọn bê tông. Theo chúng tôi thì khi điều kiện cho phép, bạn nên dùng bê tông thương phẩm. Về giá thành bê tông thương phẩm với bê tông truyền thống không chênh lệch là mấy. Bê tông thương phẩm được trộn bằng máy móc hiện đại, có kiểm tra độ sụt, cục mẫu, (nếu cần chủ đầu tư đưa đi kiểm định)… và đảm bảo uy tín cho công ty bê tông. Trong khi đó trộn tay phụ thuộc vào ý thức của người công nhân, nên trộn sẽ không đều, thời gian đổ bê tông tay lâu, không đảm bảo cho kết nối, nhưng xi măng lại ngấm chưa no nước nên rất dễ nứt sàn, đà…. Trong khi đó bê tông thương phẩm giải quyết được vấn đề: Đều, nhanh gọn, đảm bảo tiến độ, thời gian ủ đảm bảo cho xi măng no nước, sàn không bị nứt.

Cát: Cát đóng vai trò quan trọng trong bê tông, xây tô….Khi sử dụng chúng tôi khuyên chủ đầu tư nên yêu cầu nhà thầu dùng cát vàng hạt lớn. Khi cát đảm bảo thì tường cứng chắc, không bị nứt chân chim.

Gạch: Gạch góp phần tạo nên sự vững chắc của phần khung xương, cách nhiệt, ngăn phòng. Khi chọn gạch chất lượng thì gạch không bị xủi mùn và bảo đảm sự bền vững ngôi nhà của bạn theo thời gian. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng gạch Tuynel Tám Quỳnh, Thành Tâm….

Ống nhựa: Hiện nay có rất nhiều loại ống nhựa và độ dày mỏng khác nhau, qua quá trình đi sửa nhà chúng tôi nhận thấy rằng để đảm bảo hệ thống cấp, thoát nước cho ngôi nhà của bạn tốt nhất, chúng tôi khuyên bạn nên chọn ống nhựa Bình Minh

 Khi thi công đường ống cấp nước: Chủ đầu tư chú ý việc đi theo áp suất yêu tiên. Khi lầu dưới mở nước không quá mạnh và đồng thời nước ở các lầu trên vẫn sinh hoạt bình thường.

Khi thi công đường ống thoát nước: Chú ý đi nước mưa riêng, nước sinh hoạt riêng và xử lý được bù hơi, đặc biệt là nhà trọ….(Để thi công được cả cấp và thoát nước như vậy thì thường những nhà thầu uy tín mới làm được)

Dây điện: Khi nói về dây điện nguồn và dây chiếu sáng thì chúng tôi khuyên bạn nên dùng dây Cadivi. Xét về uy tín, thương hiệu và thực tế đã được kiểm nghiệm trong những năm vừa qua thì dây Cadivi là một trong những loại tốt nhất trên thị trường hiện nay.

 

Trên đây là những lưu ý khi chọn vật liệu thô, chúng tôi rất mong được mang đến những gì tốt nhất cho căn nhà của bạn.

Đến với công ty Kiến trúc Việt Quang chúng tôi cam kết với khách hàng dùng vật liệu thô tốt nhất, quá trình thi công có đội ngũ kiến trúc sư, kỹ sư giám sát chặt chẽ, công nhân lành nghề đảm bảo kết cấu vững chắc cho ngôi nhà của bạn. Để được tư vấn và báo giá chính xác hơn mời quý vị ghé thăm văn phòng của công ty ở 622/6B Cộng Hòa hoặc liên hệ trực tiếp công ty sẽ cử người xuống khảo sát, tư vấn, báo giá cụ thể.

Bài viết liên quan

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Họ tên *

Hỗ trợ trực tuyến

Tư vấn Thiết Kế – Xây Dựng

Gọi: 0909857629 - Mr Việt

Fanpage